Trong điều kiện đang chuyển đổi chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo sang Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhằm tạo điều kiện cho CCVC của Trường nắm bắt các quy định mới và áp dụng cho phù hợp. Ngày 10/4/2017, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh đã tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
Hoi nghi trien khai van ban

Hội nghị đã diễn ra với không khí làm việc khẩn trương và nghiêm túc dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Văn Phụng - Hiệu trưởng Nhà trường cùng với sự tham dự của Ông Dương Thành Đức - Bí thư Chi bộ - Phó Hiệu trưởng và toàn thể viên chức, người lao động của Trường.
Mở đầu Hội nghị, ông Nguyễn văn Phụng - Chủ trì hội nghị đã chỉ đạo và quán triệt tinh thần làm việc nghiêm túc, tập trung của Hội nghị, yêu cầu các báo cáo viên trình bày một cách khoa học, logic, có sự giải trình và so sánh sự khác biệt giữa các quy định có liên quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tập thể sư phạm nhà trường có cái nhìn tổng thể, tiếp thu và áp dụng đúng các quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng, lần lượt các văn bản quy phạm pháp luật được triển khai và thảo luận như sau:
1) Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014;
2) Nghị định 143/2016/NĐ-CP ngày 14/10/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp;
3) Thông tư số 47/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về Điều lệ trường trung cấp;
4) Thông tư số 03/2017/TT-BLĐTBXH ngày 01/3/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về quy trình xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình; tổ chức biên soạn, lựa chọn, thẩm định giáo trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng;
5) Thông tư số 04/2017/TT-BLĐTBXH ngày 02/3/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Danh mục ngành, nghề đào tạo cấp IV trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng;
6) Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH ngày 13/3/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô - đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp;
7) Thông tư số 06/2017/TT-BLĐTBXH ngày 08/3/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng đối với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp;
8) Thông tư số 07/2017/TT-BLĐTBXH ngày 10/3/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp;
9) Thông tư số 08/2017/TT-BLĐTBXH ngày 10/3/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp;
10) Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH ngày 13/3/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô - đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp.
Sau 01 ngày làm việc nghiêm túc, Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, các văn bản được triển khai và thảo luận đầy trách nhiệm của tập thể công chức, viên chức và người lao động. Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Phụng - Hiệu trưởng đã kết luận một số vấn đề trọng tâm như: nghiên cứu và liên hệ với cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc về ngành nghề, chương trình đào tạo; chuẩn hóa, bồi dưỡng, thay đổi chức danh nghề nghiệp,… Đồng thời yêu cầu các đơn vị chuyên môn của Trường chủ động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo các văn bản đã triển khai đảm bảo đúng thời gian, chất lượng, hiệu quả. Đây được xem là một trong những hoạt động thể hiện động thái mạnh mẽ của Trường trong điều kiện đang có sự chuyển đổi về quản lý hoạt động giáo dục nghề nghiệp./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tỵ