Bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch tại tỉnh Long An

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 30/KHPH-CĐLMN-SNVL ngày 10 tháng 6 năm 2022 của Trường Cao đẳng Luật miền Nam và Sở Nội vụ tỉnh Long An về việc tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã và cấp huyện thuộc tỉnh Long An năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ công tác hộ tịch, Trường Cao đẳng Luật miền Nam đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Long An tổ chức Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã và cấp huyện.
Đến tham dự lớp bồi dưỡng có ThS. Nguyễn Duy Quốc – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Luật miền Nam, bà Nguyễn Thị Thu Bông – Phó Trưởng phòng Phòng Tổ chức biên chế và công chức, viên chức - Sở Nội vụ tỉnh Long An cùng 82 học viên của lớp bồi dưỡng.
Phát biểu tại Lễ Khai mạc lớp bồi dưỡng, ông Nguyễn Duy Quốc – Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Luật miền Nam nhấn mạnh việc bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho công chức làm công tác hộ tịch là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu của hoạt động quản lý nhà nước. Đây cũng là cơ hội để các công chức làm công tác hộ tịch cùng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế của bản thân.
1

Lớp bồi dưỡng được tổ chức trong 6 ngày (13/6/2022 – 18/6/2022) gồm 10 chuyên đề theo chương trình khung do Bộ Tư pháp ban hành bao gồm: Tổng quan về hộ tịch, quản lý nhà nước về hộ tịch; Đạo đức và trách nhiệm của công chức tư pháp - hộ tịch trong đăng ký, quản lý hộ tịch; Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch và xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; Đăng ký khai sinh; Đăng ký kết hôn, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký giám hộ, đăng ký xác nhận cha, mẹ, con; Đăng ký thay đổi, cải chính; Ghi vào sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch; Đăng ký khai tử; Đăng ký nuôi con nuôi có cập nhật thêm các quy định mới của pháp luật hộ tịch, các quy định có liên quan. Tại lớp bồi dưỡng học viên được các báo cáo viên triển triển khai những nội dung quan trọng của pháp luật và kỹ năng trong công tác hộ tịch, báo cáo viên cũng dành nhiều thời gian cho học viên tham dự trao đổi, thảo luận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong công tác hộ tịch ở địa phương.
Phát biểu tại Lễ Bế giảng, ông Nguyễn Duy Quốc – Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Luật miền Nam tin tưởng rằng, với những kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ, trao đổi giữa báo cáo viên và học viên trong khóa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh.
2

Kết thúc lớp bồi dưỡng có 82/84 được cấp chứng chỉ./.

Tác giả bài viết: Thùy Dương