Tổng kết công tác Bồi dưỡng nghiệp vụ Hộ tịch cho Công chức làm công tác hộ tịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau năm 2018

Thực hiện chuẩn hóa trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ công chức làm công tác tư pháp - hộ tịch theo tinh thần tại Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp tới năm 2020 và Luật Hộ tịch năm 2014, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đã tổ chức 02 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch cấp xã và cấp huyện trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Các lớp bồi dưỡng được diễn ra trong thời gian 6 ngày (đợt 1, từ ngày 17 đến 22/7/2018 và đợt 2, từ ngày 20 đến 25/8/2018). Nội dung bồi dưỡng được thực hiện theo Quyết định số 2247/QĐ-BTP ngày 25 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, bao gồm 10 chuyên đề (Tổng quan về hộ tịch và quản lý nhà nước về hộ tịch; Đạo đức và trách nhiệm của công chức tư pháp hộ tịch trong đăng ký, quản lý hộ tịch; Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch; Đăng ký khai sinh; Đăng ký kết hôn và cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Đăng ký giám hộ, nhận cha, mẹ, con, Đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc; Ghi vào sổ hộ tịch việc hộ tịch; Đăng ký khai tử; Đăng ký nuôi con nuôi) và 02 phần: trao đổi thảo luận kinh nghiệm, kiểm tra viết bài thu hoạch.
Sau 02 đợt bồi dưỡng, Nhà trường đã cấp 223 chứng chỉ cho học viên đủ điều kiện. Thông qua công tác này, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh đã góp phần hỗ trợ tích cực cho tỉnh Cà Mau trong công tác nâng cao kiến thức, kỹ năng và chuẩn hóa trình độ cho đội ngũ công chức làm công tác hộ tịch.

Tác giả bài viết: Ngọc Trân