“Đào tạo nâng cao năng lực và nghiên cứu hoàn thiện quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Thành phố Cần Thơ”

Đó là chủ đề Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì tổ chức vào chiều ngày 18/10/2017. Hội thảo thuộc khuôn khổ Dự án “Đào tạo nâng cao năng lực và nghiên cứu hoàn thiện quy trình thu hồi đất, bồ thường, hỗ trợ, tái định cư tại Thành phố cần Thơ” do PGS.TS. Phan Trung Hiền - Phó Trưởng khoa - Khoa Luật làm chủ nhiệm. Dự án được tài trợ bởi Hợp tác Thụy Sỹ (SCD) và Cơ quan Hợp tác Đức thông qua tổ chức Land Equity và Dự án Quản trị đất đai vùng Sông MêKông (MRLG), thời gian thực hiện từ tháng 01/2017 - 5/2018.
Nội dung Hội thảo thảo luận các vấn đề: Trình tự, thủ tục thu hồi đất Góc nhìn của người dân, quy định của pháp luật và chuyên gia (PGS.TS. Phan Trung Hiền); Những khoảng trống pháp luật trong cơ chế Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch (PGS.TSKH. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường); Thực trạng công tác Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (ThS. Phạm Duy Tín Giám đốc - Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố Cần Thơ)... Ngoài ra Hội thảo còn nhận được nhiều tham luận, ý kiến góp ý của đại biểu có giá trị, hàm lượng khoa học và tính thực tiễn cao.
22519288 999206800220832 8303203061387244207 n

Xuất phát từ những bất cập, khó khăn từ thực tiễn thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất tại Thành phố Cần Thơ và trao đổi, thảo luận của đại biểu tham dự, Hội thảo nhận được kiến nghị hoàn thiện pháp luật về trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: 1) Văn bản trung ương cần quy định cụ thể về thành phần và hoạt động của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư về: nhiệm vụ, quyền hạn cơ bản, nguyên tắc phối hợp của các cơ quan tiến hành thu hồi đất; 2) Luật Đất đai cần bổ sung trình tự, thủ tục thu hồi đất rút gọn, quyền giám sát của công dân và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong quá trình thu hồi đất; 3) Cần bổ sung nội dung quyền và nghĩa vụ của người có đất thu hồi; 4) Cần chi tiết phương án tái định cư, cụ thể thời gian có hiệu lực của Thông báo thu hồi đất; 5) Tổ chức tập huấn chuyên sâu về trình tự, thủ tục thu hồi đất cho cán bộ, công chức trong hệ thống Trung tâm phát triển quỹ đất và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 6) Hỗ trợ tư vấn pháp luật cho người dân có đất bị thu hồi.
Đại diện cơ sở đào tạo Luật trong khu vực, TS. Nguyễn Văn Phụng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Vị Thanh cùng một số giáo viên chuyên môn đã tham dự Hội thảo. Thông qua Hội thảo là diễn dàn, kênh thông tin trao đổi hữu ích cho giáo viên chuyên môn có điều kiện tiếp cận thông tin thực tiễn, đối chiếu so sánh với quy định pháp luật hiện hành mở rộng kiến thức và cập nhật nội dung giảng dạy sinh động mang tính thực tiễn cao đồng thời rèn luyện cho giáo viên kỹ năng nghiên cứu và phân tích khoa học - Kỹ năng cần thiết phục vụ nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tỵ