Kiểm tra công tác Giáo dục quốc phòng và An ninh tại Trường Trung cấp Luật Vị Thanh

Thực hiện Quyết định số 240/QĐ-TCGDNN ngày 05/4/2018 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phê duyệt kế hoạch thực hiện công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp năm 2018; Quyết định số 598/QĐ-TCGDNN ngày 06/6/2018 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về việc thành lập các đoàn kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2018, chiều ngày 03 tháng 7 năm 2018, Trường Trung cấp Luật Vị Thanh đã làm việc với Đoàn kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trong Nhà trường của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp do Ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên làm Trưởng đoàn.
Kiểm tra công tác Giáo dục quốc phòng và  An ninh tại Trường Trung cấp Luật Vị Thanh
Buổi làm việc còn có sự góp mặt của ông Phạm Sơn Hải - Phó Trưởng phòng, Cục Đào tạo, Bộ Công an, Ông Trịnh Quý Giang - Cán bộ Cục Dân quân tự vệ, Cơ quan Thường trực Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương, Ông Nguyễn Quang Luật - Chuyên viên Vụ công tác học sinh, sinh viên, Ông Nguyễn Văn Quân - Chuyên viên Vụ công tác học sinh, sinh viên. Về phía địa phương có ông Ngô Văn Đúng, Phó Trưởng phòng Dạy nghề Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang, Ông Phạm Tấn Phong - Trưởng ban  Dân quân tự vệ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Cơ quan Thường trực Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh, Ông Lê Công Định - Trợ lý Dân quân tự vệ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Cơ quan Thường trực Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh. Về phía Trường Trung cấp Luật Vị Thanh có Ông Nguyễn Văn Phụng, Hiệu trưởng, Ông  Dương Thành Đức, Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng và Lãnh đạo các đơn vị thuộc trường.
Tại buổi kiểm tra, qua báo cáo sơ bộ về tình hình giáo dục quốc phòng và an ninh của Trường, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra và yêu cầu cung cấp các minh chứng. Nội dung kiểm tra bao gồm công tác tuyên truyền pháp luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, việc tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh của trường thông qua báo cáo của nhà trường, kiểm tra kế hoạch đào tạo, hợp đồng giảng dạy giáo dục QPAN, kiểm tra học sinh, sinh viên của nhà trường, kiểm tra thực tế về điều kiện giảng dạy môn GDQPAN của nhà trường… Trong đó còn kiểm tra nội dung công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh cho đội ngũ công chức, viên chức của Trường.
Qua kiểm tra, Trưởng đoàn đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng thực tế triển khai công tác giáo dục quốc phòng an ninh của Trường được thực hiện theo đúng quy định. Học sinh được giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tự hào và sự trân trọng đối với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam; về nhiệm vụ công tác quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, phòng chống chiến lược "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam. Học sinh được trang bị kỹ năng quân sự, an ninh cần thiết đáp ứng yêu cầu xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, hiện tại Trường chưa có phòng học chuyên dùng, thao trường, thiết bị dạy học theo quy định để giảng dạy môn Giáo dục Quốc phòng và an ninh.
Kết thúc buổi kiểm tra, thay mặt Nhà trường, ông Nguyễn Văn Phụng - Hiệu trưởng đã cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang trong thời gian chuyển sang hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Kiến nghị Tổng cục giáo dục nghề nghiệp có hướng dẫn chung đối với các trường trung cấp (thuộc quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước thời điểm chuyển giao) về công tác đánh giá giáo dục Quốc phòng - An ninh. Đối với trường hợp người học là các đối tượng đặc thù như người dân tộc là sư sãi, chức sắc tại các chùa cần được bổ sung vào đối tượng được miễn học, các nội dung thực hành kỹ năng quân sự (theo Thông tư liên tịch số 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội) nhằm phù hợp với quy định về tôn giáo. Đối với địa phương cần có kế hoạch đánh giá giáo dục Quốc phòng - An ninh từ đầu năm để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động trong công tác thực hiện. Tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thể giao lưu về các hoạt động ngoại khóa, phong trào, cuộc thi,...về giáo dục Quốc phòng - An ninh.
Đoàn ghi nhận các kiến nghị của Trường Trung cấp Luật Vị Thanh và tổng hợp, báo cáo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội đồng Giáo dục quốc phòng an ninh Trung ương./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Tỵ