Sẽ đưa bộ môn Y Đức vào giảng dạy

Thứ tư - 12/06/2013 21:18
Chiều nay (12/6) bắt đầu cho phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày, Chính phủ đã báo cáo QH công tác triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIII. Một trong những vấn đề làm nóng hội trường ở kỳ họp trước là các vấn đề liên quan đến ngành y tế đã được báo cáo rất chi tiết.

 

Theo đó, giải pháp đầu tiên mà Chính phủ đã đưa ra để giải quyết bức xúc của cử tri, là phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020, Đề án tiến tới lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, quyết định hỗ trợ 100% mệnh giá bảo hiểm y tế cho một số đối tượng cận nghèo, Đề án khuyến khích đào tạo và phát triển nhân lực y tế các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh giai đoạn 2013 – 2020.

Đi cùng với việc phê duyệt các đề án, Chính phủ cũng đã ban hành quyết định về thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh. Tập trung nguồn lực đầu tư xây mới, mở rộng bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến trung ương đến cơ sở.

Nghị định về đổi mới cơ chế tài chính của các cơ sở y tế công lập; xây dựng và thực hiện đề án bác sỹ gia đình, đề án bệnh viện vệ tinh, đề án thí điểm đưa bác sĩ trẻ về công tác tại miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn… cũng đã được tiếp tục triển khai.

Trong lộ trình giải đáp những chất vấn của Quốc hội, Ngành Y tế cũng đã thực hiện công khai giá dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh gắn với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, kịp thời giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến giá dịch vụ y tế mới; bố trí buồng khám, quầy phát thuốc, nơi thu viện phí phù hợp, giảm tối đa thời gian chờ của người bệnh; chấn chỉnh công tác điều trị, hạn chế lạm dụng thuốc, xét nghiệm tại các bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, hình thành bộ môn Y đức trong các trường đại học, cao đẳng y tế; triển khai xây dựng chuẩn năng lực hộ sinh, điều dưỡng, bác sỹ đa khoa; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao kỹ năng giao tiếp, quy tắc ứng xử của cán bộ y tế; tích cực cải cách hành chính, thay đổi tác phong, lề lối làm việc; áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện tiêu chuẩn ISO trong công tác khám, chữa bệnh; triển khai thực hiện nhóm giải pháp về chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ y tế; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại các cơ sở khám, chữa bệnh…

Liên quan đến công tác khắc phục những tồn tại trong quản lý khám, chữa bệnh tư nhân, Chính phủ cho biết đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh , đặc biệt đối với các y, bác sỹ là người nước ngoài hành nghề tại Việt Nam; phát hiện, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định.

Tổ chức nhiều đoàn thanh tra, giám sát việc cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động tại các Sở Y tế. Bọ Y tế đang xây dựng các quy định về việc sử dụng tiếng Việt trong các cơ sở khám, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài và về quảng cáo đối với dịch vụ khám chữa bệnh.

Về công tác quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hoàn thiện bộ máy tổ chức quản lý an toàn thực phẩm ở Trung ương và các tỉnh, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật an toàn thực phẩm.

Chính phủ báo cáo trong 5 tháng đầu năm, đã xảy ra 50 vụ ngộ độc thực phẩm với 1238 người mắc, trong đó tử vong 15 người; so với cùng kỳ năm trước, giảm 13,8% số vụ, 32,4% số người mắc, số tử vong tăng 2 người (15,4%).

Tác giả bài viết: Nhật Thanh

Nguồn tin: phapluatvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP

Nghị định về công tác văn thư

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 3540 | lượt tải:730

Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 2785 | lượt tải:567

Thông tư số: 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Thời gian đăng: 06/12/2018

lượt xem: 1690 | lượt tải:351

Nghị định số: 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Thời gian đăng: 28/08/2017

lượt xem: 2353 | lượt tải:740

Thông tư số: 09/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư Quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp

Thời gian đăng: 22/04/2017

lượt xem: 2077 | lượt tải:586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây