Không tăng biên chế trong ba năm nữa

Thứ ba - 23/07/2013 22:07
Bộ Nội vụ đang chủ trì xây dựng đề án “tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC)”, để kịp triển khai từ 2014 đến 2020.


Theo dự thảo đề án được đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành ngày 24-6, giải pháp đề ra là kiên quyết ngăn ngừa, không để xuất hiện những văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành mà trong đó có quy định thêm về tổ chức, bộ máy; quản lý và sắp xếp lại các tổ chức cấu thành của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan chuyên môn của UBND cấp tỉnh, huyện, xóa bỏ các tổ chức trung gian.

Theo dự thảo đề án, từ nay đến 2016, về cơ bản không tăng thêm biên chế CBCC, viên chức; xác định rõ vị trí việc làm để có cơ sở quản lý biên chế; tiêu chuẩn hóa chức danh lãnh đạo, quản lý và các chức danh công chức, viên chức. Những vị trí việc làm mang tính thời vụ, tính giai đoạn sẽ không được giao biên chế. Sẽ cắt bỏ, không giao biên chế cho các tổ chức, đơn vị thành lập không đúng thẩm quyền.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện việc một người kiêm nhiệm nhiều chức danh, xác định và thể chế hóa và thực hiện đúng quy định về số lượng cấp phó. Đề án đề ra việc đổi mới cơ chế đánh giá công chức, viên chức theo nguyên tắc đề cao thẩm quyền gắn với trách nhiệm của cấp trên trong đánh giá nhân sự cấp dưới.

Đáng chú ý, dự thảo đặt ra tiêu chí kiểm soát việc tăng biên chế: Số được tuyển dụng mới vào công vụ không quá 50% số biên chế đưa ra khỏi công vụ do tinh giản biên chế. Như thế, phải giảm hai người mới được tuyển dụng một người.

Đề án cũng nêu ra một số giải pháp để xử lý số người được đưa ra khỏi công vụ do tinh giản biên chế. Họ có thể được nghỉ hưu trước tuổi; được đào tạo lại, bồi dưỡng để chuẩn hóa hoặc chuyển nghề sau khi đi học. Kèm theo đó là cơ chế khuyến khích họ chuyển sang các tổ chức không hưởng lương ngân sách.

Đề án đang được Bộ Nội vụ hoàn thiện là một nhánh nhỏ, đã được lồng ghép vào đề án “tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở” mà Hội nghị Trung ương VII thảo luận đầu tháng 5.

Tại hội nghị này, trung ương đã mổ xẻ, phân tích nhiều mặt hạn chế của đội ngũ CBCC, viên chức: Số lượng biên chế tăng không ngừng nhưng hầu hết các cơ quan đều ở tình trạng vừa thừa vừa thiếu cán bộ. Việc tuyển dụng, nâng ngạch chưa đáp ứng yêu cầu và còn tiêu cực. Chính sách với con người, nhất là tiền lương, chưa khuyến khích cán bộ làm việc tốt, có hiệu quả, chưa thu hút được người tài…

Nghĩa Nhân

Theo Pháp luật TP

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP

Nghị định về công tác văn thư

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 3670 | lượt tải:762

Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 2912 | lượt tải:590

Thông tư số: 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Thời gian đăng: 06/12/2018

lượt xem: 1879 | lượt tải:379

Nghị định số: 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Thời gian đăng: 28/08/2017

lượt xem: 2479 | lượt tải:770

Thông tư số: 09/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư Quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp

Thời gian đăng: 22/04/2017

lượt xem: 2303 | lượt tải:625
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây