Sẽ cấm xe khách quá 15 năm chạy đêm

Thứ ba - 11/06/2013 04:18
TP - Trước tình hình tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, chiều 10/6, Bộ GTVT họp đột xuất để tìm giải pháp khắc phục, trong đó có hướng cấm xe khách trên 15 năm chạy đêm, rà soát tất cả trung tâm đào tạo lái xe…

Bộ trưởng GTVT kiêm Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia, ông Đinh La Thăng, cho rằng, việc TNGT liên tiếp xảy ra những ngày qua là hết sức đáng lo ngại. “Phải xem xét lại các giải pháp chúng ta thực hiện đã trúng chưa; xem lại cả giải pháp trước mắt và lâu dài”, ông Thăng nói.

Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết: Tất cả ôtô trong các vụ TNGT nghiêm trọng những ngày qua (xe khách BKS 43S 6420 tự đâm tại đèo Khánh Lê, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà làm 7 người chết, 22 người bị thương; xe khách Mai Linh bị lật làm 3 người chết, 31 người bị thương tại Điện Bàn, Quảng Nam và xe tải đâm 2 xe máy làm chết 6 người tại Bà Rịa - Vũng Tàu) đều còn hạn đăng kiểm.

Theo khẳng định của người đứng đầu ngành đăng kiểm, với quy trình đăng kiểm hiện nay, không có việc lái xe bỏ qua quy trình kiểm định mà được cấp chứng nhận.

Báo cáo của Cục trưởng Cục Đăng kiểm nhận định: Với vụ tai nạn xe khách trên đèo Khánh Lê có thể khi đổ đèo, lái xe thiếu kinh nghiệm, không thuộc đường nên rà phanh liên tục làm cháy má phanh. “Có thể lái xe mất bình tĩnh nên đã không sử dụng phanh tay để hạn chế tốc độ”, báo cáo nêu.

Ông Trần Bảo Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, cho rằng, công tác đào tạo lái xe hiện còn nhiều bất cập, tình trạng các trung tâm nhỏ, manh mún, cắt xén chương trình để thu hồi vốn đầu tư đã xảy ra. Tuy nhiên, theo ông Ngọc, các lái xe trong những vụ TNGT nghiêm trọng thời gian qua đã có ít nhất 5 năm kinh nghiệm, nên công tác đào tạo không phải là nguyên nhân trực tiếp.

Biện pháp mạnh

Điều hành cuộc họp, Bộ trưởng Thăng đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong các vụ tai nạn vừa qua. “Đăng kiểm nói không vấn đề gì thì công tác đào tạo phải có vấn đề. Không thể nói một lái xe không biết sử dụng phanh tay là ổn được”, ông Thăng nói.

Bộ trưởng Thăng đề nghị, thời gian tới, phải rà soát tất cả trung tâm đào tạo lái xe, kiên quyết xoá các trung tâm đào tạo, sát hạch kém chất lượng và xem xét trách nhiệm các đơn vị quản lý dễ dãi trong cấp phép.

Ngoài ra, Bộ trưởng GTVT chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ chấn chỉnh nhiều mặt như: Rà soát công tác cấp phép, quản lý vận tải, trong đó kiên quyết xử lý mạnh tay xe tải, xe khách, xe taxi hoạt động theo kiểu mua thương hiệu; nghiên cứu ban hành quy định cấm xe khách trên 15 năm chạy đêm.

Công tác đăng kiểm, xây dựng văn bản pháp luật, cơ sở hạ tầng và việc xác định rõ ràng trách nhiệm của các bên liên quan... cũng cần được đẩy mạnh. Trước hết, ngay trong tháng 6, một hội nghị bao gồm các ban ATGT, sở GTVT các địa phương trên toàn quốc sẽ được tổ chức.

Nội dung chính của hội nghị là bàn bạc, triển khai các giải pháp chấn chỉnh tình hình TNGT, quản lý nhà nước về vận tải, đặc biệt là xác định rõ trách nhiệm của bộ, ngành và địa phương khi TNGT xảy ra.

Sỹ Lực

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP

Nghị định về công tác văn thư

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 3535 | lượt tải:729

Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 2784 | lượt tải:567

Thông tư số: 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Thời gian đăng: 06/12/2018

lượt xem: 1688 | lượt tải:350

Nghị định số: 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Thời gian đăng: 28/08/2017

lượt xem: 2350 | lượt tải:739

Thông tư số: 09/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư Quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp

Thời gian đăng: 22/04/2017

lượt xem: 2068 | lượt tải:585
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây