Từ 1/7 tước phù hiệu xe khách không có hộp đen

Chủ nhật - 30/06/2013 23:07
TP - Từ 1/7 xe khách không cung cấp cho cơ quan chức năng trạng thái hoạt động của xe sẽ bị tước phù hiệu, DN có trên 20% xe vi phạm bị tước giấy phép kinh doanh.

Chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết như vậy khi trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua (28/6).

                Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT.

Thưa ông, thời gian qua nhiều DN đã lắp đặt thiết bị này cho xe. Tuy nhiên hầu hết thông tin này lưu ở dạng nội bộ, cơ quan chức năng muốn kiểm tra, thiết bị không thể xuất được thông tin?

Lâu nay việc lắp đặt thiết bị hộp đen chỉ là chạy thử nghiệm, chưa đến ngày kiểm tra, xử lý chính thức nên nhiều DN còn lơ là. Từ 1/7 không chỉ cung cấp thông tin mà chỉ cần khi lực lượng chức năng kiểm tra, tài xế, DN không cung cấp được địa chỉ truy cập của xe sẽ lập tức bị lập biên bản và tước phù hiệu hoạt động của xe đó. Với DN, nếu có tới 20% xe vi phạm sẽ bị tước giấy phép kinh doanh.

Theo quy định quản lý xe khách bằng công nghệ GPS, hiện có 3 “cổng” là đăng kiểm, bến xe và Thanh tra giao thông. Tuy nhiên hiện chỉ có Đăng kiểm và Thanh tra giao thông là làm được việc này, bến xe là đơn vị quản lý xe ra vào hằng ngày nhưng hoàn toàn phó thác cho Đăng kiểm, Thanh tra giao thông. Do vậy sắp tới Bộ GTVT sẽ yêu cầu các bến xe phải trang bị phương tiện để quản lý giám sát, quản được xe ra vào bến bằng công nghệ GPS.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT

Thời điểm 1/7 đã cận kề, đến nay các DN chủ quản trên cả nước đã thực hiện việc này thế nào thưa ông?

Qua rà soát, kiểm tra các đơn vị cung cấp và sử dụng thiết bị hộp đen vừa qua đa phần đã khắc phục được những thiếu sót còn tồn tại. Bộ GTVT đã có thông báo từ trước, sau 1/7 nếu DN nào chưa lắp đặt thiết bị hộp đen cho xe của mình sẽ bị thu hồi phù hiệu, giấy phép kinh doanh.

Theo đó, từ 1/7 thiết bị hộp đen được lắp trên xe khách theo tiêu chuẩn 31/2011 của Bộ GTVT phải xuất được 6 dữ liệu bắt buộc: Thông tin xe, thiết bị của xe; thông tin lái xe, tốc độ của xe; lộ trình; số lần dừng, mở cửa xe; đặc biệt là giám sát được giờ hoạt động của lái xe, xem tài xế có thực hiện nghiêm quy định không lái xe liên tục 4 giờ và không chạy quá 10 giờ/ngày... Cùng với đó, thiết bị phải lưu trữ số liệu được 1 tháng và 1 năm với nhà cung cấp.

Hiện có những thiết bị được cài đăt ở tốc độ cao và chỉ báo hiệu được khi lái xe chạy ở tốc độ cao, thực tế có những cung đường có tốc độ cho phép khác nhau khi lái xe vi phạm thiết bị hộp đen đã không thông báo. Bộ GTVT có biết việc này?

Hộp đen có hệ thống báo động tự động và được phép cài đặt ở tốc độ quy định tối thiểu. Để hoàn chỉnh tuyệt đối Bộ GTVT đang đầu tư làm chương trình bản đồ kỹ thuật số, sau đó sẽ dùng cho toàn bộ hệ thống giao thông cả nước. Khi ứng dụng bản đồ này sẽ tích hợp được tất cả thông tin lái xe, trạng thái xe và DN chủ quản… Khi xe di chuyển và vi phạm ở địa phương nào lập tức thiết bị sẽ báo thông tin cho cơ quan chức năng ở địa phương đó.

Cảm ơn ông.

Trọng Đảng

Thực hiện

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP

Nghị định về công tác văn thư

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 3664 | lượt tải:761

Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 2910 | lượt tải:589

Thông tư số: 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Thời gian đăng: 06/12/2018

lượt xem: 1877 | lượt tải:378

Nghị định số: 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Thời gian đăng: 28/08/2017

lượt xem: 2473 | lượt tải:768

Thông tư số: 09/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư Quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp

Thời gian đăng: 22/04/2017

lượt xem: 2298 | lượt tải:621
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây