Giáo viên tiểu học, THCS, THPT sẽ được phân hạng

Thứ ba - 08/07/2014 21:24
Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Nội vụ đang soạn thảo 3 Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn các chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học, trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT).

Trong đó, 2 Bộ đề xuất phân hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên các cấp học nói trên thành 3 hạng với những tiêu chuẩn cụ thể.

Ảnh minh họa

Chức danh nghề nghiệp của giáo viên tiểu học, THCS, THPT thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên, được sử dụng làm căn cứ để thực hiện công tác quy hoạch, tuyển dụng, sử dụng và quản lý giáo viên.

Tiêu chuẩn các chức danh nghề nghiệp của giáo viên bao gồm: tiêu chuẩn về đạo đức nghề  nghiệp; về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo chức danh nghề nghiệp, liên Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nội vụ sẽ phân loại giáo viên tiểu học, THCS, THPT thành 3 hạng với các cấp độ từ thấp đến cao.

Cụ thể, cấp tiểu học và trung học cơ sở gồm 3 hạng từ hạng IV-II (hạng IV là hạng thấp nhất); riêng giáo viên cấp trung học phổ thông được phân thành 3 hạng từ III-I (trong đó, hạng I là hạng cao nhất).

2 loại giáo viên tiểu học hạng IV

Theo dự thảo của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nội vụ, giáo viên tiểu học hạng IV có hai loại: giáo viên tiểu học hạng IV trình độ trung cấp và giáo viên tiểu học hạng IV trình độ cao đẳng với những tiêu chuẩn cụ thể về đạo đức nghề nghiệp, trình độ đào tạo, bổi dưỡng, năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Trong đó, giáo viên tiểu học hạng IV trình độ trung cấp tối thiểu có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm tiểu học hoặc trung cấp sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy; giáo viên tiểu học hạng IV trình độ cao đẳng tối thiểu có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm tiểu học hoặc cao đẳng sư phạm các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy.

Đồng thời, biết ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giảng dạy và giáo dục học sinh tiểu học; thực hiện bồi dưỡng thường xuyên hàng năm có kết quả trung bình trở lên; có trình độ ngoại ngữ bậc 1; giáo viên ngoại ngữ phải có trình độ ngoại ngữ thứ hai bậc 2 hoặc biết sử dụng tiếng dân tộc trong  giảng dạy, giáo dục học sinh ở vùng dân tộc thiểu số.

Giáo viên THPT hạng I có bằng thạc sỹ

Với giáo viên THPT hạng I, theo liên Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nội vụ, những giáo viên này tối thiểu có bằng tốt nghiệp thạc sỹ đúng hoặc phù hợp với môn học giảng dạy; có bằng thạc sỹ quản lý giáo dục nếu là phó hiệu trưởng; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học phổ thông nếu không có bằng đại học sư phạm; có khả năng phổ biến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy học và giáo dục học sinh trung học phổ thông cho đồng nghiệp.

Những giáo viên này cũng phải có có trình độ ngoại ngữ bậc 3; giáo viên ngoại ngữ phải có  trình độ ngoại ngữ thứ hai bậc 3; hoặc sử  dụng thành thạo tiếng dân tộc để giảng dạy, giáo dục học sinh ở vùng dân tộc thiểu số; có chứng chỉ bồi dưỡng Tiêu chuẩn chức danh giáo viên THPT hạng I; thực hiện việc bồi dưỡng thường xuyên  hàng năm đạt loại  giỏi; có thâm niên ở chức danh giáo viên THPT hạng II từ 3 năm trở lên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, văn bản khi được ban hành sẽ tác động trực tiếp đến các cơ sở giáo dục phổ thông, các giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trong toàn quốc. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong nhận được ý kiến của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân  trong và ngoài nước để kịp tổng hợp và hoàn thiện văn bản.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý  kiến góp ý 3 dự thảo này trên website của Bộ.

Tuệ Văn

Theo Báo điện tử Chính phủ

 

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Quyết định số: 73/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thời gian đăng: 19/02/2023

Quyết định số: 01/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030"

Thời gian đăng: 18/02/2023

Thông tư số: 28/2022/TT-BLĐTBXH

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng và chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

Thời gian đăng: 19/02/2023

Nghị định số: 98/2022/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Thời gian đăng: 18/02/2023

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP

Nghị định về công tác văn thư

Thời gian đăng: 19/02/2023

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây