Ngành luật: Điểm chuẩn sẽ không dưới 20

Chủ nhật - 02/08/2015 22:52

Khoảng 2.000 chỉ tiêu vào ngành luật ở khu vực TP.HCM đang chờ thí sinh.

Ngành luật đang ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các thí sinh. Tại khu vực TP.HCM đến nay có không dưới năm trường có đào tạo ngành luật. Pháp Luật TP.HCM cung cấp toàn cảnh tuyển sinh ngành luật năm nay ở TP.HCM.

ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM: Điểm trúng tuyển sẽ cao hơn năm ngoái

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Luật (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết trong hai ngày 1 và 2-8, số thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển vào trường không nhiều do rơi vào ngày cuối tuần và Chủ nhật. Thống kê nhanh trong hai ngày, nhà trường đã tiếp nhận khoảng 400 hồ sơ xin xét tuyển trực tiếp của thí sinh.

Theo TS Dũng, trong 15 ngành đào tạo của trường có bốn chuyên ngành luật gồm: Luật kinh doanh, Luật thương mại quốc tế, Luật dân sự, Luật tài chính-ngân hàng (khối A, A1, D) với tổng chỉ tiêu 330 sinh viên, tuyển sinh toàn quốc.

Về tiêu chí xét tuyển vào ngành luật, ông Dũng cho biết nhà trường thực hiện theo hướng dẫn của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển phải tham dự kỳ thi THPT quốc gia do trường ĐH chủ trì và có điểm thi từ 15 điểm trở lên đối với bậc ĐH và 12 đối với bậc CĐ. Ngoài ra, thí sinh phải đáp ứng các điều kiện: Hạnh kiểm học kỳ 1 lớp 12 đạt loại khá trở lên; điểm trung bình cộng của năm học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) từ 6,5 điểm trở lên.

Ông Dũng lưu ý: “Phổ điểm năm nay khá cao, do đó tôi dự kiến điểm trúng tuyển năm nay sẽ cao hơn năm ngoái. Bởi vậy trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển vào trường năm trước để cân nhắc nộp hồ sơ”. Được biết điểm trúng tuyển năm 2014 vào các chuyên ngành luật của trường từ 18 đến 21 điểm.

Ngành luật hiện là một lựa chọn thu hút nhiều thí sinh. Trong ảnh: Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển ĐH do Bộ GD&ĐT và báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 1 và 2-8 tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Ảnh: P.ĐIỀN

ĐH Luật TP.HCM: Dự báo điểm trúng tuyển không dưới 20

PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết trường đào tạo năm chuyên ngành luật là Luật thương mại, Luật dân sự, Luật hình sự, Luật hành chính và Luật quốc tế (khối A, A1, C, D, D3, D6) với 1.250 chỉ tiêu, tuyển sinh trong cả nước.

Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) để nộp đơn xét tuyển vào trường đối với thí sinh dự thi THPT quốc gia do các trường ĐH chủ trì là 19 điểm. Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoặc bằng hình thức ghi phiếu gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Sau đó trường xét tuyển với hai tiêu chí: Xét tổng điểm ba môn thuộc các khối thi truyền thống ở sáu học kỳ THPT (xét học bạ), chiếm tỉ trọng 20% điểm trúng tuyển; xét tổng điểm ba môn trong kỳ thi THPT quốc gia do các trường ĐH chủ trì, chiếm tỉ trọng 80% điểm trúng tuyển.

Theo ông Hải, với điểm thi năm nay khá cao, dự báo điểm trúng tuyển vào trường năm nay sẽ không dưới 20 điểm.

Ngành luật ĐH Kinh tế TP.HCM: Dự kiến điểm chuẩn từ 21

TS Trần Thế Hoàng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo-công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết trường đào tạo ngành luật (chuyên ngành Luật kinh doanh; các tổ hợp môn xét tuyển: Toán, văn, Anh; toán, lý, Anh; toán, lý, hóa), tuyển sinh trong cả nước. Về phương thức tuyển sinh, trường sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia do các trường ĐH tổ chức để xét tuyển. Trong trường hợp nhiều thí sinh có cùng điểm xét tuyển và vượt chỉ tiêu tuyển sinh của trường, sẽ ưu tiên xét tuyển thí sinh có điểm môn toán cao hơn cho đến khi đủ chỉ tiêu. Nếu số này vẫn còn thừa so với chỉ tiêu, trường tiếp tục ưu tiên xét tuyển các thí sinh có điểm môn tiếng Anh từ điểm cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào trường là 18 điểm. Điểm chuẩn ngành luật năm 2014 là 21 điểm. Thí sinh cần cân nhắc vì điểm chuẩn năm nay có thể cao hơn 2 điểm.

Ngành luật ĐH Sài Gòn: 16 điểm được nộp đơn xét tuyển

ĐH Sài Gòn đào tạo ba chuyên ngành là Luật hành chính, Luật thương mại và Luật kinh doanh. Năm nay trường tuyển 100 chỉ tiêu trong cả nước. Trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển: Tổng điểm tối thiểu để nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH là 16 điểm.

Ngành luật Trường ĐH Mở TP.HCM: 300 chỉ tiêu

ĐH Mở TP.HCM đào tạo ngành Luật kinh tế, chỉ tiêu 300 (khối A, A1, C, D), tuyển sinh trong cả nước. Trường xét tuyển học sinh có điểm thi THPT quốc gia tại các điểm thi do các trường ĐH tổ chức. Ngưỡng điểm thấp nhất để nộp hồ sơ vào trường là 15. Điểm chuẩn 2014 vào ngành luật là 18 điểm.

Ngày Chủ nhật, thí sinh đăng ký xét tuyển giảm

So với ngày đầu, số thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại các trường ĐH ngày Chủ nhật ( 2-8) ở TP.HCM giảm đáng kể.

Trước đó, ngày 1-8, các trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng… có số thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển rất đông. Tổng hợp nhanh từ các trường, trong buổi sáng có gần ngàn hồ sơ nộp xét tuyển. Riêng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ngày đầu tiên thu hút hàng ngàn thí sinh, phụ huynh chen lấn tiếp cận khu vực máy tính để đăng ký xét tuyển trực tuyến. Tuy nhiên, do có nhiều thí sinh đăng nhập cùng lúc nên các giao dịch không thành công. Đại diện nhà trường cho biết ngày đầu tiên đã nhận được 300 hồ sơ xét tuyển.

Ngày 2-8, thời tiết tại phía bắc mưa lớn nhưng vẫn có lác đác thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển. PGS-TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết mặc dù trời mưa nhưng sáng 2-8 vẫn có vài trăm thí sinh đến nộp hồ sơ. Sau hai ngày, có khoảng 1.200 hồ sơ nộp vào trường.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội có hơn 1.000 hồ sơ nộp vào trường. Trường ĐH Thủy lợi có gần 1.000 hồ sơ, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng chỉ 800 hồ sơ.

P.ĐIỀN - H.HÀ

Theo Pháp luật TP.HCM

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Thông tư Số: 01/2024/TT-BLĐTBXH