Giao dịch bằng CMND mới: Dân vẫn bị làm khó

Thứ hai - 02/09/2013 22:40
TP - Ngay khi triển khai cấp CMND mới 12 số, Tổng cục VII, Bộ Công an đã gửi văn bản thông báo đến các cơ quan, tổ chức, song vẫn còn phản ánh của nhân dân về những khó khăn trong thực hiện giao dịch, nhất là các giao dịch về đất đai, ngân hàng.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLHC về TTATXH (Tổng cục VII), Bộ Công an thông tin tại Hội nghị sơ kết một năm triển khai thí điểm cấp, quản lý CMND mẫu mới.

Thủ tục 3 phút

Tướng Trần Văn Vệ cũng cho hay, sau gần một năm triển khai thí điểm (từ 21/9/2012) đến nay các đơn vị đã thu nhận, xử lý thông tin, phê duyệt hồ sơ và in hoàn chỉnh 85.998 CMND cho công dân.

Do thời gian tiếp nhận, xử lý, hoàn thiện một bộ hồ sơ đề nghị cấp CMND xuống còn 3 phút, thay vì 5 phút như trước đây đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân... Công tác tổ chức, vận hành hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CMND đã từng bước đi vào nề nếp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và nâng cao hiệu quả việc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống nhận dạng vân tay tự động có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác cấp, quản lý CMND và các hoạt động nghiệp vụ khác.

Hệ thống này cho phép đối sánh, truy nguyên đồng nhất vân tay của người đề nghị cấp CMND với vân tay có trong cơ sở dữ liệu để đảm bảo nguyên tắc mỗi người chỉ được cấp 1 số CMND.

Theo đó, mọi nhầm lẫn, gian lận do vô ý hoặc cố ý đều bị phát hiện, xử lý. “ Trong quá trình thí điểm đã phát hiện, xử lý 54 trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong đó có 10 hồ sơ sai vân tay, 21 hồ sơ xin cấp mới có thay đổi nhân thân khác...” – Thiếu tướng Trần Văn Vệ nói.                        

Bỏ tên cha, mẹ trên CMND mới

Cùng với những kết quả đạt được, quá trình thực hiện thí điểm cấp CMND mới đã phát lộ một số bất cập, vướng mắc. “Mặc dù khi triển khai cấp CMND mới 12 số, Tổng cục VII đã có văn bản thông báo đến các cơ quan chức năng, tổ chức, đề nghị tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện các giao dịch, xác nhận, nhưng vẫn còn phản ánh của nhân dân về khó khăn trong thực hiện giao dịch, nhất là các giao dịch về đất đai, ngân hàng...”- ông Vệ nói.

Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục VII cùng một số đại biểu tham dự cũng đã chỉ ra sự bất cập trong việc chỉ in thẻ CMND tại Trung tâm CMND T.Ư tại Hà Nội và TPHCM sẽ không đảm bảo được thời gian trả CMND theo quy định vì mất thời gian vận chuyển đi các địa phương. Ngoài ra, “chất lượng ảnh chân dung và vân tay trên CMND mới không sắc nét, khiến người dân không hài lòng khi tiếp nhận” – đại tá Đỗ Đức Quang, Trưởng phòng PC64 Công an Hà Nội góp ý.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ cũng cho hay, tiếp thu ý kiến phản hồi của nhân dân và các cơ quan ngôn luận, Tổng cục VII đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, giao Bộ Công an chủ trì xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về CMND theo hướng bỏ tên cha, mẹ trong CMND mới.

Theo đó, Bộ Công an đã xây dựng Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 05/NĐ-CP, Nghị định số 170/2007/NĐ-CP về CMND và hiện nay đang trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Tổng cục VII, song Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, cũng yêu cầu cơ quan này phối hợp với nhà thầu và các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai mở rộng dự án CMND.    

Lê Dương

Theo Tiền Phong

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP

Nghị định về công tác văn thư

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 3876 | lượt tải:833

Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 3087 | lượt tải:646

Thông tư số: 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Thời gian đăng: 06/12/2018

lượt xem: 2066 | lượt tải:447

Nghị định số: 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Thời gian đăng: 28/08/2017

lượt xem: 2689 | lượt tải:831

Thông tư số: 09/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư Quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp

Thời gian đăng: 22/04/2017

lượt xem: 2663 | lượt tải:703
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây