Có thể đến bất cứ Bưu cục nào để lĩnh lương hưu

Thứ tư - 18/09/2013 20:38
(VnMedia) - Ngoài chi trả tại bàn chi trả, tại Bưu cục, qua tài khoản, sắp tới người hưởng có thể nhận tiền tại bất kỳ bưu cục nào trên cả nước.

Việc đa dạng hóa hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua hệ thống Bưu điện là một trong những mục tiêu được Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chú trọng để cải tiến dịch vụ này và mang tới sự hài lòng cho từng đối tượng người thụ hưởng.

Thông tin trên đã được Bà Chu Thị Lan Hương, Trưởng Ban Dịch vụ Tài chính Bưu chính - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ tại “Hội nghị sơ kết công tác chi trả bảo hiểm xã hội và định hướng xây dựng kế hoạch 2014 của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam” diễn ra ngày 16/9/2013.

Đang được nhân rộng

Có thể nói việc triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện là chủ trương đúng đắn của Chính phủ, xã hội hóa lĩnh vực hành chính công - chuyển cho các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp làm những công việc về dịch vụ, không cần thiết phải do cơ quan hành chính nhà nước trực tiếp thực hiện, đồng thời xuất phát từ chính bản thân nhu cầu về một dịch vụ chi trả hiện đại, tiên tiến. Do đó, việc triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện đã nhận được sự đồng thuận của các cấp chính quyền, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và thể hiện nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ công nhân viên Bưu điện.

Kể từ khi thí điểm lần đầu tiên (từ ngày 01/9/2011) tại 4 tỉnh: Bắc Kạn, Phú Yên, Lâm Đồng, Đắk Nông, mô hình triển khai chi trả lương hưu và BHXH qua hệ thống Bưu điện đã được mở rộng thêm về quy mô, hình thức chi trả... Đến tháng 9/2013, đã có 53/63 Bưu điện tỉnh, thành phố triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH. Từ đầu năm 2013 đến nay, Bưu điện đã thực hiện chi trả cho trên 3,9 triệu lượt người hưởng với tổng số tiền trên 10.205 tỷ đồng.

Đại đa số người hưởng đều hài lòng với sự phục vụ của nhân viên Bưu điện.

Theo kế hoạch dự kiến, mô hình này sẽ tiếp tục mở rộng tới 61 tỉnh, thành phố trong tháng 10/2013, triển khai thí điểm tại 1 số huyện ngoại thành của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2013 và mục tiêu đến năm 2014 thực hiện chi trả trên toàn quốc.

Nhìn chung công tác chi trả đã đáp ứng được yêu cầu của BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương về việc tổ chức chi trả và quản lý người hưởng trên các địa bàn. Chất lượng chi trả ngày càng được cải thiện, đa số người hưởng hài lòng với sự phục vụ của Bưu điện. Trong thời gian qua, Bưu điện chưa để xảy ra bất cứ tình trạng thất thoát, mất an toàn nào trong công tác chi trả. Việc chi trả đều được thực hiện an toàn, đúng tiến độ đã cam kết với BHXH; Công tác thanh quyết toán được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi. Việc phối hợp triển khai dịch vụ giữa Bưu điện Việt Nam và BHXH Việt Nam cũng như giữa các Bưu điện tỉnh, thành phố với BHXH địa phương được thực hiện rất tốt. Về phía cán bộ công nhân viên Bưu điện các cấp đều đồng thuận, nhất trí, nỗ lực trong quá trình triển khai dịch vụ.

Hơn nữa, công tác quản lý người hưởng cũng được thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng, báo giảm kịp thời, thậm chí còn phát hiện nhiều trường hợp đại diện chi trả cũ trục lợi tiền bảo hiểm như ở Hải Dương, Hòa Bình…Một số đơn vị đã ứng dụng CNTT để quản lý và cập nhật các thông tin cần thiết về người hưởng như địa chỉ, số điện thoại…Các điểm chi trả bố trí an toàn, hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực và kết quả đạt được hết sức khả quan, vẫn còn một số vấn đề tồn tại.

Chẳng hạn như quy trình chi trả vẫn theo chuẩn cũ chưa thực sự linh hoạt, phương thức thực hiện còn thủ công, thời gian và địa điểm chi trả cố định nên chưa tạo được sự thuận tiện thực sự cho người hưởng, chưa thể hiện ưu thế mạng phục vụ của Bưu điện.

Do đó, để mang lại sự thuận lợi, hài lòng cho người hưởng, Bưu điện Việt Nam cũng đưa ra phương án cải tiến dịch vụ này.

Từng bước cải tiến, tự động hóa dịch vụ

Phương án cải tiến dịch vụ này được thực hiện trên nguyên tắc mang lại sự thuận lợi, hài lòng cho người hưởng, đáp ứng yêu cầu của cơ quan BHXH các cấp, giảm thiểu các áp lực về địa điểm, nhân lực, tiền mặt trong thời gian ngắn.

Để đáp ứng được mục tiêu này, trước hết dịch vụ cần phải được chuẩn hóa quy trình chi trả, đa dạng hóa hình thức chi trả như có thể trả tại nhà, trả vào tài khoản, rút tiền ngay tại bất kỳ bưu cục nào…tăng sự thuận tiện cho người hưởng. Ngoài ra, Bưu điện Việt Nam còn đề xuất phát hành ấn phẩm phiếu chi trả lương hưu để dễ dàng quản lý và thủ tục chi trả nhanh chóng cho người hưởng.

Ngoài ra, bên cạnh việc duy trì lịch chi trả như hiện nay, người hưởng còn có thể chủ động ra bưu cục lĩnh tiền, việc chi trả sẽ thực hiện miễn phí và theo thời gian thông báo, việc chi trả sẽ được thực hiện ngay kể từ khi bưu điện nhận được danh sách người hưởng của tháng chi trả và kết thúc trước thời điểm 2 bên xác nhận báo cáo chi trả của tháng.

Hơn nữa, việc ứng dụng CNTT trong quản lý, chi trả cũng sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới. Mục tiêu trong năm 2014, hệ thống ứng dụng CNTT cơ bản hoàn thành, cho phép khai thác, xử lý giao dịch qua hệ thống máy tính bưu cục, người hưởng có thể nhận tiền tại bất kỳ bưu cục nào trong phạm vi huyện/tỉnh, thành chi trả. Sau năm 2014, phát triển ứng dụng CNTT khai thác dịch vụ ở mức cao, cho phép khai thác dịch vụ trực tuyến, liên kết điểm chi trả trên toàn mạng, mục tiêu hướng tới người hưởng có thể nhận tiền tại bất kỳ bưu cục nào trên cả nước.

Ngoài dịch vụ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện, Bưu điện Việt Nam cũng đang nghiên cứu tổ chức triển khai một số dịch vụ hành chính công nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về chương trình cải cách hành chính tổng thể giai đoạn 2011-2020.

Quá trình chi trả lương hưu và BHXH qua hệ thống Bưu điện:

- Tháng 4/2011, Hội đồng quản lý quỹ có công văn về chi trả lương hưu và các chế độ BHXH.

- Tháng 4/2011, Tổng Công ty nghiên cứu và xây dựng phương án chi trả qua hệ thống Bưu điện.

- Ngày 1/9/2011, triển khai thí điểm dịch vụ tại 4 tỉnh Bắc Kạn, Phú Yên, Lâm Đồng, Đắc Nông.

- Ngày 1/4/2012, mở rộng thêm 12 tỉnh thành phố.

- Tháng 4/2013, Chính phủ có công văn số 3069/VPCP –KTTH đồng ý cho BHXH Việt Nam mở rộng chi trả qua hệ thống Bưu điện.

- Đến tháng 9/2013, có 53 Bưu điện tỉnh, thành phố triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH

Tuệ Minh

Nguồn tin: thuvienphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP

Nghị định về công tác văn thư

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 7146 | lượt tải:2145

Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 6416 | lượt tải:1918

Thông tư số: 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Thời gian đăng: 06/12/2018

lượt xem: 5347 | lượt tải:2267

Nghị định số: 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Thời gian đăng: 28/08/2017

lượt xem: 6528 | lượt tải:2174

Thông tư số: 09/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư Quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp

Thời gian đăng: 22/04/2017

lượt xem: 6523 | lượt tải:2482
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây