Bộ Tư pháp thí điểm thi tuyển Phó Giám đốc Học viện Tư pháp

Thứ ba - 24/09/2013 20:45
Ba vị trí gồm: Phó Giám đốc Học viện Tư pháp phụ trách công tác đào tạo; Giám đốc Trung tâm Dữ liệu, Thông tin và Thống kê thi hành án dân sự Tổng cục Thi hành án dân sự; Phó trưởng phòng Phòng Công tác xây dựng pháp luật Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật sẽ được Bộ Tư pháp chọn để thí điểm thi tuyển vào tháng 11 tới đây.

 

Mở rộng nguồn dự tuyển

Theo Kế hoạch tổ chức thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ, cấp Phòng của Bộ Tư pháp năm 2013 vừa được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phê duyệt, đối tượng dự tuyển vào 3 vị trí này khá “mở”, gồm: Công chức, viên chức lãnh đạo cấp Phòng, cấp Vụ hoặc trong quy hoạch lãnh đạo cấp Phòng, cấp Vụ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức pháp chế bộ, ngành; Công chức, viên chức lãnh đạo cấp Phòng, cấp Vụ hoặc trong quy hoạch lãnh đạo cấp Phòng, cấp Vụ của các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội.

Các viên chức đang làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập;  Luật sư, công chứng viên và những người có trình độ cử nhân trở lên đang làm việc tại các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, các tổ chức nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam cũng là đối tượng được dự tuyển vào 3 vị trí này.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn khá cao đối với các ứng viên dự tuyển. Về điều kiện, tiêu chuẩn chung, các ứng viên phải đạt tiêu chuẩn chung đối với cán bộ quản lý theo quy định tại Nghị quyết số 03-NQ/TW ngày 18/6/1997 của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước;  Có đủ sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ được giao; Không trong thời gian bị thi hành kỷ luật;  Có đầy đủ hồ sơ, lý lịch cá nhân được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Về  tiêu chuẩn cụ thể đối với từng vị trí thi tuyển, Bộ Tư pháp yêu cầu ứng viên dự tuyển vào vị trí Phó Giám đốc Học viện Tư pháp phải có trình độ Tiến sỹ Luật hoặc đang học Nghiên cứu sinh chuyên ngành Luật. Về độ tuổi, ứng viên dự tuyển vào vị trí này không được quá 55 tuổi đối với nam, không quá 50 tuổi đối với nữ và phải có ít nhất 06 năm kinh nghiệm công tác trong ngành Tư pháp hoặc trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật, có ít nhất 05 năm tham gia giảng dạy và quản lý giáo dục, đào tạo.  Ngoài ra, ứng viên cũng phải đáp ứng đủ các tiêu chí khác về trình độ quản lý nhà nước, trình độ lý luận chính trị, trình độ ngoại ngữ, tin học.

Đối với vị trí Giám đốc Trung tâm Dữ liệu, Thông tin và Thống kê thi hành án dân sự Tổng cục Thi hành án dân sự, tiêu chuẩn đưa ra là ứng viên phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành Luật hoặc đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin trở lên; không quá 55 tuổi đối với nam, không quá 50 tuổi đối với nữ; có ít nhất 06 năm kinh nghiệm công tác trong ngành Tư pháp hoặc trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật; có ít nhất 03 năm đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cấp Phòng và tương đương trở lên. Ứng viên cũng phải đáp ứng việc đã qua lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và tương đương trở lên; có trình độ cao cấp lý luận chính trị và tương đương; đang học hoặc đã bố trí học lớp cao cấp lý luận chính trị; có trình độ ngoại ngữ C và tương đương trở lên; người tốt nghiệp chuyên ngành Luật trở lên phải có trình độ tin học B và tương đương trở lên.

Đối với ứng viên thi tuyển vào vị trí Phó trưởng phòng Phòng Công tác xây dựng pháp luật Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, điều kiện về trình độ chuyên môn đưa ra là tốt nghiệp đại học Luật trở lên. Ứng viên cũng phải đáp ứng yêu cầu về  trình độ quản lý nhà nước như đã qua lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và tương đương trở lên; có trình độ ngoại ngữ B và tương đương trở lên, trình độ tin học B và tương đương trở lên; không quá 50 tuổi đối với nam, không quá 45 tuổi đối với nữ; có ít nhất 03 năm kinh nghiệm công tác trong ngành Tư pháp hoặc trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

Bộ trưởng và các Thứ trưởng sẽ trực tiếp tuyển người

Đối với việc thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Học viện Tư pháp và Giám đốc Trung tâm Dữ liệu, Thông tin và Thống kê thi hành án dân sự Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp sẽ lập một  Hội đồng thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ gồm 11 đến 13 thành viên, do  Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Bí thư Ban cán sự Đảng làm Chủ tịch Hội đồng; Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ làm Phó Chủ tịch Hội đồng.  Các Ủy viên còn lại là các Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Giám đốc Học viện Tư pháp,Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bí thư Đảng ủy Tổng cục Thi hành án dân sự,  Bí thư Đảng ủy Học viện Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội. Hội đồng thi tuyển có thể mời chuyên gia trong một số lĩnh vực tham gia kiểm tra và cho ý kiến tham vấn tại buổi thi nếu thấy cần thiết.

Đối với thi tuyển lãnh đạo Phó trưởng phòng thuộc Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp cũng sẽ lập một Hội đồng thi tuyển lãnh đạo cấp Phòng, gồm 11 thành viên do một Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Chủ tịch Hội đồng.

Theo nhận định của Bộ Tư  pháp, việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ, cấp phòng lần này là một cơ hội thu hút, lựa chọn người có phẩm chất đạo đức, năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ để bổ nhiệm vào các chức danh lãnh đạo, quản lý của các đơn vị thuộc Bộ. Đây cũng là một bước tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, từng bước đổi mới công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, phá vỡ tính cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

 

Tác giả bài viết: Hồng Thúy

Nguồn tin: phapluatvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP

Nghị định về công tác văn thư

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 7101 | lượt tải:2126

Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP

Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Thời gian đăng: 17/06/2017

lượt xem: 6365 | lượt tải:1898

Thông tư số: 21/2018/TT-BLĐTBXH

Thông tư quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng

Thời gian đăng: 06/12/2018

lượt xem: 5304 | lượt tải:2242

Nghị định số: 96/2017/NĐ-CP

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp

Thời gian đăng: 28/08/2017

lượt xem: 6472 | lượt tải:2156

Thông tư số: 09/2017/TT-BLĐTBXH

Thông tư Quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp

Thời gian đăng: 22/04/2017

lượt xem: 6470 | lượt tải:2457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây